English English Vietnamese Việt Nam
Thăm Dò Ý Kiến

Bạn biết đến Trang của chúng tôi qua đâu?

Internet
Bạn bè giới thiệu
Kênh quảng cáo của chúng tôi

Nhập mã

Xem kết quả

Tỷ Giá
Mua vào Bán ra
(Nguồn Vietcombank.com.vn)
Fanpage Facebook
Hỗ trợ trực tuyến
Mr Dong 0968 547 755
KTS Nguyễn Việt Hùng 0976 016 623
KTS Quang Đông 0936 725 685
KTS Vũ Văn Thành 0987 738 741
KS Phạm Văn Thi 0961 112 169
KTS Đinh Đạt 01648900321
ThS Xuân Đại 0969 795 926
KS Hoàng Tiến Đông 0948 273 955
ThS Đào Thanh Định 01628 590 187
ThS Mai Văn Quyền 0989 230 185
Ms Nguyễn Phương Thảo 0977 992 471
Mss Ngọc Thúy 0969 252 558
Mss Thanh Hằng 0466553344
Thống Kê
Tổng truy cập
Trong tháng
Trong tuần
Trong ngày
Trực tuyến
Liên kết website

Thiết kế hệ thống M&E

Đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các công trình như nhà ở, công ty, văn phòng… thiết kế hệ thống M&E là một phần không thể thiếu dù công trình thi công to hay nhỏ, nhà dân dụng hay tòa nhà thương mại…

 

Có thể nói đối với một công trình thiết kế thi công nhà ở khá phức tạp bao gồm nhiều công đoạn, nguyên vật liệu khác nhau. Song hành cùng với thi công phần thô, thi công hoàn thiện, thiết kế thi công nội ngoại thất thì thiết kế hệ thống M&E cũng quan trọng không kém phần, là một phần không thể thiết để xây dựng một căn nhà hoàn chỉnh. Vậy hệ thống M&E là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

 

thiết kế hệ thống M&E

Thiết kế hệ thống M&E

 

Hệ thống M&E là gì?

 

M&E được viết tắt của từ Mechanical & Electrical có nghĩa là cơ khí và điện. Hệ thống M&E được hiểu là toàn bộ những phần liên quan đến hệ thống điện, nước, hệ thống thông thoáng khí và một số hệ thống khác. Thiết kế hệ thống M&E chiếm khoảng 40-60% tổng khối lượng dự án.

 

Hệ thống M&E được chia làm 4 hạng mục chính:

- Hệ thống thông gió và điều hòa không khí

- Hệ thống cấp thoát nước và thi công lắp đặt các thiết bị vệ sinh

- Hệ thống điện

- Hệ thống báo cháy và chữa cháy

 

Trong đó phần hệ thống điện chiếm nhiều nhất, yêu cầu độ chính xác cao tùy theo từng dự án mà có khối lượng công việc khác nhau.

 

Những tiêu chuẩn khi thiết kế hệ thống M&E

 

Thiết kế hệ thống M&E toàn bộ do đơn vị thiết kế hoặc nhà thầu thực hiện tuy nhiên các chủ nhà cũng nên nắm bắt được những yêu cầu, tiêu chuẩn cơ bản để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra sau này. Cụ thể:

 

thiết kế hệ thống M&E

Hệ thống đường ống

 

Thiết kế hệ thống điện

 

Yêu cầu đầu tiên của thiết kế hệ thống điện là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn kể cả ở trong và ngoài nhà rồi mới quan tâm đến vấn đề tiết kiệm chi phí, thẩm mỹ hay các vấn đề khác. Có thể bố trí các đường dây điện trong tường hoặc dưới mặt đất tuy nhiên phải đáp ứng những yêu cầu sau:

- Dây điện phải được đặt trong ống cách điện tốt PVC và được đặt dốc

- Không đặt dây điện ở những vị trí phải khoan lỗ, đóng đinh

- Hạn chế các đường dây điện giao cắt nhau

- Ổ điện phải được đặt cao hơn sàn nhà ít nhất 0.5m

- Công tắc điện phải đặt cao hơn sàn nhà ít nhất 1.5m, không đặt trong phòng tắm nhà vệ sinh

 

Đối với những thiết bị tiêu tốn nhiều điện thì nên bố trí dây điện độc lập, nên sử dụng những thiết bị điện mới nhất, có độ an toàn cao.

 

Thiết kế hệ thống cấp thoát nước

 

Hệ thống các đường ống cấp nước phải đảm bảo thuận lợi cho quá trình sử dụng, kiểm tra và sửa chữa, phải sử dụng những loại đường ống tốt chịu được sức nặng và có đường kính to nhỏ tùy thuộc vào từng vị trí đặt ống khác nhau. Đồng thời các mối nối phải khít nhau.

 

Lưu ý khi thiết kế hệ thống M&E đường ống dẫn nước không nên đặt qua phòng ở, mỗi đường ống không phục vụ quá 5 thiết bị sử dụng nước.

 

Còn đối với hệ thống thoát nước thì phải sử dụng đường ống to, lắp đặt chính xác tránh trường hợp lắp đặt sai lệch dẫn đến tắc đường ống thoát nước.

 

thiết kế hệ thống M&E

Thiết kế hệ thống dây điện

 

Thiết kế hệ thống thông gió và điều hòa không khí và hệ thống báo cháy chữa cháy

 

Hai hệ thống này không chiếm quá nhiều khối lượng hệ thống M&E, chỉ cần chú ý một chút là có thể đảm bảo được. Nếu bạn muốn căn nhà của mình thông thoáng thì có thể yêu cầu bên xây dựng để đảm bảo ngôi nhà có thiết kế thông khí nhất có thể hoặc lắp hệ thống điều hòa, quạt trần.

 

Hãy truy cập http://xaydungm2m.vn để tìm hiểu kỹ hơn về thiết kế hệ thống M&E hoặc tìm đơn vị thi công hệ thống M&E uy tín trên thị trường. Có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 0976 016 623 hoặc : 0901 186 088

 
Bình luận